Nhân đọc bài thơ “Tiễn Em” của anh Trần Văn Hai vừa đăng trên Trang Nhà và bài "Lời Thưa Thay Cho Nhạn NLSBD" cách đây ít lâu,  tôi xin viết đôi hàng về anh Hai, như là sự hưởng ứng lời Nhạn kêu gọi viết về Thầy Cô và bạn bè, cũng là dịp cám ơn anh đã ghé lại San Jose thăm các bạn học cùng Trường, trong đó có tôi. 
 
Những năm tháng học trò tôi không được hân hạnh quen biết anh cho đến vài năm trước đây, hình như khoảng hè năm 2012 tôi nhận được cú điện thoại rủ rê họp bạn NLSBD. Khi gọi, anh tự giới thiệu mình, tôi hình dung được anh vì tôi có theo dõi hình ảnh Đại Hội I, và thường xuyên đọc bài vở trên cả hai Trang Nhà, quốc nội và hải ngoại.
 
Thành thật mà nói, sau vài câu chào hỏi, giới thiệu đã cho tôi cảm nhận về anh, mẫu nguời dễ gần gũi, dễ thân thiện. Khi được gặp, được trao đổi trong buổi họp mặt và vài lần tiếp chuyện qua điện thoại, quả tôi đoán không sai với nhận xét ban đầu. Anh có cách nói chuyện thân thiện, cùng lối pha trò làm câu chuyện thêm vui, thêm lôi cuốn.
 
Anh là tác giả thường xuyên đóng góp, tạo sự phong phú cho cả hai Trang Nhà của Trường. Những bài thơ do anh sáng tác với nhiều thể loại khác nhau nhưng có lẽ sở trường là những bài thơ tình ướt át, lãng mạn của người, của mình ở tuổi hoa niên đầy mộng mơ. Một số bài viết của anh cũng chất chứa nhiều kỷ niệm, nghịch ngợm trêu đùa, chọc phá các cô bạn gái cùng lớp… thời học trò dưới mái Trường thân yêu của chúng ta.  
 
Tôi nghĩ lời thơ, bài viết đã được nhiều anh chị em đón nhận trong thích thú vì tìm được những dấu vết, phần đời mình trong đó.
 
Ngoài biệt tài làm thơ, viết văn anh còn là một thành viên tích cực, xông xáo tham gia các sinh hoạt của Hội Cựu Học Sinh NLS Bình Dương Hải Ngoại. Anh có nhiều sáng kiến, gợi ý, đóng góp tích cực trong những lần Đại Hội qua. Lần ghé lại San Jose nhắc trên, anh đề nghị tổ chức Đại Hội III tại San Jose, kêu gọi các bạn đang định cư tại thành phố nầy đứng ra đảm trách. Chúng tôi biết sự nhiệt tâm có thừa, nhưng thiếu nhân lực nên sự thành công hẳn không được như các bạn đã từng tổ chức. Có lẽ việc gợi ý không thành, nên bà con NLS Bình Dương chúng ta lần này mới có dịp đến thăm viếng nơi được xem là “Trung Tâm Người Việt Tị Nan”, được vui hưởng những ngày nắng hạ, ấm áp của Miền Nam Cali, cùng lúc được hân hạnh quan lâm, “Song Hỷ Printing” của anh chị Nghĩa - Phụng.
 
Tin nhạn cho hay anh chị Hai là người ghi tên đầu tham dự Đại Hội III.  Anh chị là cư dân khá lâu của thành phố Nashville, thủ phủ Tiểu Bang Tennessee‎. Anh chị đã khéo chọn định cư tại thành phố khá nổi tiếng, được mệnh danh là "Music City", Thành Phố Nhạc. Dòng nhạc “country music”, tạm dịch “dân ca”, rất được ưa chuộng tại Mỹ. Nashville là nơi đến của những người yêu chuộng "country music" từ các nơi trên thế giới, hàng năm được chọn là nơi tổ chức những buổi lễ hội nhạc liên tục nhiều ngày, cũng là nơi trao phát những phần thưởng danh giá cho những nhạc sĩ, danh ca được ưa chuộng nhất trong năm.  
  
Nhạn cũng thì thầm cho biết dù tuổi tác hơi tròng trọng, sức khỏe cũng hơi yêu yếu, nhưng anh đã không quản ngại muôn dặm đường xa để tìm thăm bạn bè đó đây, luôn có mặt những kỳ Đại Hội, cũng như những lần dự Họp Mặt Thường Niên tại quê nhà. Hoan hô anh, xin vinh danh tinh thần sốt sắng của anh! 
 
Rất mong anh và các bạn hưởng ứng lời kêu gọi của Nhạn, hãy tiếp nối viết về Thầy Cô, bạn bè thân thiết hay những người được may mắn tiếp cận, hãy gợi nhắc những kỷ niệm của nhau nếu có, ít nhất những tin tức về họ. Một lần nữa, mong những dòng nầy được xem như là lời cám ơn chân thành với sự cảm kích cho tình cảm gắn bó đã thôi thúc anh tìm thăm bạn bè NLS Bình Dương trong lần đến San Jose năm nào.
 
NTN