Các nhà khảo cứu tại Anh Quốc vừa trình bày những khám phá mới nhất của ngành lão khoa (Geriatrics) và di truyền học (Genetics), và tiên đóan là những thế hệ trẻ trong tương lai sẽ có thể sống được trên 100 tuổi một cách dễ dàng. Một khảo cứu khác trên 20,000 người dân Anh đăng trên tờ báo Y học British Medical Journal, cho biết là có thể làm giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch như đau tim, tai biến mạch máu não bằng 4 biện pháp sau đây: đi bộ 30 phút mỗi ngày, ăn nhiều rau và trái cây, không hút thuốc lá và giảm bớt uống rượu. Những nguyên tắc kể trên cũng được Y Học Mỹ xác nhận từ lâu, nhưng gần đây Bác Sĩ Thomas Perls của Đại Học Boston University cho biết là dựa trên kinh nghiệm của những người đã sống trên 100 tuổi thì ông đã rút ra được những kinh nghiệm như sau. 

1. Hưu trí 

Các khảo cứu về tử vong đều xác nhận là khoảng thời gian 1 năm sau khi hưu trí là nguy hiểm nhất ở những người đã về hưu mà không hoạt động gì cả, vì tình trạng gia tăng mập phì, tâm thần suy nhược, chất cholesterol xấu LDL lên cao còn cholesterol tốt HDL lại giảm và huyết áp gia tăng. Bác Sĩ Luigi Ferruci tại Baltimore sau khi khảo sát tình trạng sức khỏe của vùng Chianti bên Ý là nơi có rất nhiều người sống trên 100 tuổi, thì thấy rằng những người sau khi hưu trí vẫn tiếp tục hoạt động về thể chất và tinh thần bằng cách trồng rau, trồng hoa, thăm viếng bạn bè, chăm đi lễ nhà thờ. Tại Mỹ có nhiều chương trình hoạt động thiện nguyện như Experience Corps, Masters Gardeners giúp cho những người cao niên đem kiến thức truyền lại cho giới trẻ, đem lại hứng khởi cho tất cả mọi người và kéo dài tuổi thọ. 

2. Vệ sinh răng miệng 

Phần này hết sức quan trọng nhưng ít khi được chú ý đúng mức. Một khảo cứu của Đại Học Minnesota cho thấy là những người bị viêm nướu răng (gum disease) dễ bị tai biến mạch máu não và đau tim, vì trong miệng có những vi khuẩn tiết ra những độc chất làm cho máu bị đông và các mạch máu bị viêm. Cần dùng chỉ đánh răng (dental floss) thường xuyên và chữa trị bệnh răng miệng thật sớm để tránh bệnh đau tim và cả chứng hôi miệng (halitosis). 

3. Hoạt động thể chất, đi bộ                    

Bác Sĩ Jay Olshansky thuộc Đại Học Chicago nói “đi bộ là môn thuốc trường sinh tốt nhất và không tốn tiền”. Tất cả những khảo cứu về tuổi thọ đều xác nhận là đi bộ giúp cho tinh thần thoải mái, sáng suốt nhờ tăng chất endorphins, giảm bị té ngã, tăng sức cơ bắp, giúp xương cứng, giảm cơ nguy bị gãy xương hông, một trong những nguyên nhân tử vong ở Mỹ. Không cần phải tập luyện khó khăn như chạy marathon mà chỉ cần đi bộ khoảng 30 phút mỗi ngày. Nếu tập thêm những phương pháp giữ gìn gân cốt như Yoga, Tai Chi thì càng tốt.  

4. Ăn ngũ cốc nhiều chất xơ mỗi buổi sáng                  

Các nhà khảo cứu đều xác nhận là 90% các chứng bệnh mãn tính ở Mỹ như bệnh tim mạch, ung thư đường ruột đều có thể tránh được nếu biết dinh dưỡng đúng phép. Cần ăn sáng bằng những loại ngũ cốc có nhiều chất xơ (high fiber) như oat meal, quinoa, và gần đây loại hạt Chia seed (Salvia Hispaniola) giống như hạt é (basil) cũng rất thông dụng vì có nhiều dầu omega 3, giúp cho no lâu và cho nhiều năng lực. Hạt Chia giúp tránh được bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch do đó rất phổ biến ở Mỹ. Hiện nay ở Mỹ có khoảng 22 triệu người bị bệnh tiểu đường khiến cho ngân sách Y Tế tốn trên 200 tỷ USD mỗi năm. Bữa ăn sáng rất quan trọng vì nó giúp cho cơ thể có đủ năng lực hoạt động trong ngày và đường trong máu được ổn định.  

5. Chế độ giấc ngủ                      

Cần điều độ trong giấc ngủ, nên ngủ ít nhất từ 5 đến 6 tiếng mỗi tối. Không nên thức khuya xem phim bộ, phim chưởng vì theo lời Bác Sĩ Ferruci thì trong khi ngủ cơ thể sẽ phục hồi lại các chức năng bị hao mòn trong ngày. Não bộ rất cần giấc ngủ được yên và nhất là giấc ngủ REM (Rapid Eye Movement) là giai đoạn ngủ say, để giúp cho các tế bào não bộ thu xếp lại các dữ kiện ban ngày, giống như các máy điện toán hoạt động sau khi được tắt đi (off line processing). Những người sống trên 100 tuổi đều hết sức coi trọng sự bình yên của giấc ngủ.  

6. Thực phẩm hoàn toàn            

Một số sinh tố, enzyms và chất muối khoáng rất cần thiết cho tuổi thọ và chỉ có trong những thực phẩm tươi mà các thuốc dinh dưỡng (dietary supplements) không thể thay thế được. Những hoá chất như carotenoids, flavonoids thường có trong các loại hoa quả có màu như cà chua, cà rốt, rau xanh, mè đen nên cần được tiêu thụ mỗi ngày. Có thể đem pha lẫn với sữa đậu nành hay hạt Chia (hạt é). Nên tránh hay giảm bớt các loại gạo trắng, tinh bột vì các thực phẩm này thiếu những hóa chất kể trên và dễ làm cho mập phì, tiểu đường, làm cho cơ thể mau bị lão hóa, nói chung mau già.                     

Một vài khảo cứu trên những người sống trên 100 tuổi cho thấy là họ ăn rất ít vào buổi tối, hoặc như trường hợp của ông Breuning, người sống lâu nhất ở Mỹ thọ đến 113 tuổi, đã bỏ hẳn bữa ăn tối trong 35 năm trước khi ông qua đời. 

7. Tâm thần bình an 

Tất cả những người sống trên 100 tuổi đều có đầu óc lạc quan, yêu đời, ít bon chen, ganh đua, nóng giận, tham sân si. Họ có sức chịu đựng stress rất giỏi và trải qua những khó khăn dễ dàng. Tất cả những phương pháp tĩnh tâm như Yoga, Tai Chi, cầu nguyện, khí công đều tốt cả. Không nên tìm cách giải trí bằng xem TV, uống rượu, cờ bạc, xem soap opera, ăn junk food, gây căng thẳng trí não... 

8. Nếp sống tinh thần                    

Một khảo cứu trên Giáo Phái Seventh day Adventist tại Loma Linda cho biết là người Adventist có tuổi thọ trung bình là 89 tuổi, trên mức của tuổi thọ trung bình thường chỉ có 82 tuổi. Ngoài việc tránh ăn thịt, người Adventist không hút thuốc, không uống rượu và ăn nhiều trái cây rau cỏ. Họ thường có đời sống gia đình ổn định và có thể chất lành mạnh. Một Bác Sĩ người Adventist 94 tuổi vẫn làm việc giải phẫu tim mạch như thường lệ. Người Adventist có chủ trương rằng thân thể là một món quà do Thượng Đế “cho vay” (on loan) nên cần phải được bảo vệ kỹ càng. 

9. Thói quen điều độ             

Những người cao niên có thói quen rất chừng mực, ăn uống điều độ, sáng dậy và tối đi ngủ hết sức mực thước, ít khi ra ngoài thông lệ. Bác Sĩ Ferruci cho biết là những thay đổi bất thường trong đời sống dễ làm cho hệ thống miễn dịch (immune system) bị xáo trộn, lệch lạc, mất quân bình khiến dễ đưa đến những trường hợp nhiễm trùng, cảm cúm.                   

10. Quan hệ xã hội, gia đình, bạn bè          

Kinh nghiệm của người Adventist và Okinawa cho thấy là những liên hệ mật thiết với gia đình, bạn bè hết sức quan trọng trong việc tránh chứng bệnh buồn chán, suy nhược thần kinh và tổn thọ. Liên hệ thường xuyên với người thân sẽ giúp cho người cao niên có được sự tự tin, có nơi nương tựa nếu chẳng may hữu sự.

Nói chung là trong khi chờ đợi những phát minh mới nhất giúp cho con người sống được trên 100 tuổi thì chúng ta đã có ngay trong tầm tay những phương pháp giản dị nhất để thực hiện điều này, qua kinh nghiệm của những người đã trải qua cuộc đời trên một thế kỷ.  

Bác Sĩ Trường Xuân