Theo BBC
9 tháng 3 2016
 

Một ngày u ám trong mùa hè 2012.

Ban đầu người ta tưởng đó là một chú cá voi với sắc bạc hiện ra ở phía chân trời, nhưng rồi nhanh chóng nhận ra đó là một tàu cá lớn mang ký hiệu tiếng Nhật trên khung.

"Đó là lúc mọi thứ thay đổi. Vật đó từng thuộc về ai đó, từng là tài sản của ai đó," Marcus Eriksen, một nhà bảo tồn đại dương nhớ lại. Ông là người dẫn đầu cuộc khảo cứu hồi 2012 nhằm khảo sát về lượng lớn rác trôi nổi trên đại dương sau trận sóng thần khủng khiếp tàn phá bờ biển đông bắc Nhật Bản hồi 11/3/2011.

Thảm họa đã làm gần 16 ngàn người thiệt mạng và cuốn trôi một lượng lớn đồ vật ra biển, chừng 20 triệu tấn, theo ước tính của chính phủ Nhật.

Hầu hết số đồ vật này đã chìm, nhưng sau năm năm, một số món vẫn bị sóng đánh vào đâu đó bên bờ biển Bắc Mỹ, từ Alaska tới Hawaii.

Kể từ tháng Chín 2015, đã có 64 món đồ vật dạt vào bờ và được chính thức xác nhận là hậu quả của trận sóng thần.

Chương trình Rác Biển của Cơ quan Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia (NOAA), đặt tại Hawaii, đã làm việc chặt chẽ với chính phủ Nhật Bản để xác định các món đồ này. Dưới đây là năm món thứ đáng chú ý.

Xe mô tô

Môt chiếc Harley-Davidson được tìm thấy ở Đảo Graham ở vùng British Columbia ở Canada, trong chiếc container mà chủ xe người Nhật, Ikio Yokohama, dùng để cất xe ở Nhật.

Peter Mark, người phát hiện ra nó hồi tháng 4/2012, nhận ra chiếc xe mang biển số Nhật và rất có thể nó bị cuốn đi trong trận sóng thần. Do đó, người ta đã tìm ra tung tích xem.

Ông Yokoyama đã bị mất nhiều người thân trong trận thiên tai này.

Biển báo về ngôi làng

 

Làng Tanohata bị trận động đất và sóng thần 2011 phá hủy. Hầu như toàn bộ thị trấn nằm ở hạt Iwate này đã bị cuốn trôi ra biển.

Trong số những thứ được sóng đánh vào bờ có một tấm biển gỗ dài gần ba mét, có ghi tên ngôi nhà nơi nó từng được gắn vào - "Shimanokoshi village housing".

Tấm biển gỗ được tìm thấy vào tháng 10/2013 trên bãi biển Kahuhu, đảo Oahu, Hawaii, cách độ 6.000km. Tháng 7/2014 nó đã được đưa trở lại chốn cũ.

Bóng đá

Misaki Murakami, 16 tuổi, bị mất hết mọi thứ khi trận tsunami quét qua nhà cậu tại Rikuzentakata.

Nhưng chỉ hơn một năm sau đó, trên bờ biển đảo Middleton, Alaska, David và Yumi Baxter tìm thấy một quả bóng đá mà cậu được bạn học tặng khi cậu chuyển trường vài năm trước. Là người Nhật, cô Baxter đã dịch được nội dung ghi trên trái bóng, gồm tên, tên trường và chữ "chúc may mắn", giúp món đồ được đoàn tụ với chủ.

Thuyền dùng mái chèo

 

Một chiếc thuyền được tìm thấy hôm 7/4/2013 trên bờ biển Crescent City, California.

Chiếc thuyền có tên Kamome (Hải âu) là đồ của một trường trung học tại Rikuzentakata, nơi đã bị cơn sóng san phẳng hồi hơn hai năm trước.

Nó đã được học sinh trường Del Norte High School lau chùi sạch sẽ và được giới chức Mỹ, Nhật đưa trở về.

Nay hai trường đã kết nghĩa với nhau và đã có những chương trình trao đổi học sinh.

Tàu cá

 

Một vật thể được nhìn thấy rõ ràng nhưng đã không thể vớt được. Đó là con 'tàu ma' không thủy thủ đoàn, lần đầu tiên được phát hiện ra ngoài khơi tỉnh British Columbia của Canada hôm 23/3/2012, khi nó từ từ trôi trong tuyến hải hành nhiều tàu bè qua lại.

Do nguy cơ con tàu Ryon-Un Maru dài 50 mét có thể gây hại cho các tàu bè khác, giới chức đã buộc phải có quyết định khó khăn là đánh đắm nó.

Mọi mảnh rác, đồ vật được tìm thấy đều là cơ hội cho các khoa học gia tìm hiểu thêm về những dòng hải lưu, luồng gió và dòng chảy của đại dương. Chúng cũng kể cho chúng ta biết những câu chuyện cảm động về trận sóng thần tàn khốc hồi 2011.

Hình ảnh do NOAA cung cấp.