Đến hôm nay có lẽ gần như đa số chúng ta đã đọc không biết bao nhiêu bài viết về Corona virus mà tổ chức Sức Khỏe Thế Giới (WHO) đã gọi là Covid-19. Trong bài này, tôi gọi nó là CCP virus (CCP = Chinese Communist Party), do đảng CCP bưng bít tin tức của dịch bệnh mà làm cho cả thế giới điêu đứng trong tình cảnh hiện nay.

Coronavirus là một đề tài lớn, có lẽ 1,000 trang giấy cũng không tả hết, và vì đó tôi chỉ viết tổng quát về vài thuốc chữa trị hiện thời dựa trên các tin tức phổ biến trên internet. Cũng may chúng ta có internet để tìm tòi và học hỏi về cơn dịch này, trong khi bao nhiêu người dân bên Vũ Hán hoàn toàn không có internet vì CCP không muốn bất cứ một tin tức nào bị lọt ra ngoài. Một số người biết cách vượt tường lửa và đăng tải thông tin, nhưng sau đó các người này biến mất!

Trước khi vào bài, tôi xin nhấn mạnh là các thuốc chữa trị trên thế giới bây giờ trong giai đoạn thí nghiệm (experimental / clinical phase), và kết quả sơ khởi rất khả quan. Nhưng không vì thế mà bạn tự ý đi mua thuốc rồi làm bác sĩ cho mình và cho người chung quanh. Đã có người mất mạng vì việc làm này.

Một điều cần nên biết là CCP virus thuộc gia đình loại Coronavirus (CoV). Loai cúm thường gặp mỗi năm cũng thuộc gia đình CoV này. Trước đây, SARS (severe acute respiratory syndrome (SARS), là do SARS-CoV năm 2002, và MERS (Middle East respiratory syndrome (MERS)) do MERS-CoV năm 2012. Vì CCP virus là một loại CoV tấn công vào phổi, các bác sĩ, khoa học gia, và các viện bào chế thuốc bắt đầu từ các thuốc trị CoV trước kia, thuốc đề kháng virus, thuốc trị sưng phổi, thuốc giảm nhiệt...

Plaquenil & Aralen (Antimalarial Drugs Chloroquine Hydroxychloroquine)

Trong nhiều thế kỷ người ta dùng Hydroxychloroquine và Chloroquine để chống lại bệnh sốt rét. Ở Mỹ, thuốc này dùng cho các trường hợp ngặt nghèo cho bệnh nhân bị Lupus. Thuốc này đã được dùng giới hạn trong giai đoạn dịch SARSvà đã tỏ ra khá hiệu nghiệm, nhưng thuốc chưa được dùng một cách rộng rãi vì cần phải thử nghiệm nhiều hơn.  Bên Trung Hoa, thuốc chỉ được dùng cho những bệnh nhân thật nặng. Gần đây trong cơn dịch CCP virus, ba bệnh nhân bên Nigeria đã tự mua thuốc này và uống quá liều nên đã tử vong.

Kaletra (HIV drugs Lopinavir Ritonavir)

Thuốc này là thuốc dùng cho các trường hợp bị nhiễm HIV. Trên lý thuyết thì thuốc này dùng để giảm thiểu số lượng tăng trưởng của virus, và đã được dùng chữa trị SARS-CoV và MERS-CoV. Thật buồn vì kết quả không được như mong muốn. Thuốc cũng đã được dùng cho CCP virus trên Trung Hoa nhưng không thấy kết quả khả quan.

Avigan (Anti-Flu Drug Favipiravir)

Thuốc chống cảm Avigan được dùng cho CCP virus bên Nhật và Trung Hoa trong các trường hợp nhẹ. Nó đã giúp cho bệnh nhân hồi phục nhanh chóng và giảm cơn đau ngực. Cần phải kiểm nghiệm nhiều hơn qua các clinical trials.

Ebola Drug - Remdesivir

Đây cũng là loại thuốc để chữa CoV trong quá khứ. Remdesivir được dùng trong giai đoạn kiểm nghiệm giới hạn ở Mỹ và Trung Hoa và trên 13 bệnh nhân Mỹ trên du thuyền Diamond Princess. Vì kết quả khả quan, thuốc này được đang dược kiểm nghiệm ở mộtphạm vi rộng lớn hơn.

Actemra

Thuốc này quá mới cho CCP virus. Được tuyên bố trên TV hôm April 10, 2020. Còn nhiều nghiên cứu phải làm. Đã dùng cho bệnh nhân bị viêm phổi nặng tại Seattle. 

Interferon Beta (Lung Disease Drug)

Interferon Beta đang được dùng trong gian đoạn thí nghiệm. Thuốc được chích vào chuột bị MERS, và thuốc đã cứu chuột khỏi chết vì MERS. Thuốc này khi dùng chung với Remdesivir có kết quả chống lại CoV.

Antibody Therapies (Blood Plasma)

Phương pháp này dùng huyết thanh (blood plasma) từ các bệnh nhân khỏi bệnh từ dịch cúm do CCP virus. Kháng thể lấy từ dung dịch này sẽ được chế biến nhiều ra và dùng để chữa trị. 

CCP VirusVaccines

Cho đến cuối tháng 3, 2020, có tới 44 loại thuốc đang được nghiên cứu làm thuốc chủng ngừa. Đã có 2 loại đã qua giai đoạn đầu (pre-clinical evaluation) để bước qua giai đoạn kế tiếp (clinical evaluation). Thử nghiệm đang tiến hành song song bên Mỹ và bên Trung Hoa. Tiến Sĩ Anthony Fauci, giám đốc của cơ quan bệnh dị ứng và truyền nhiễm (National Institute of Allergy and Infectious Diseases (NIAID)) đã tuyên bố là nếu thuốc chủng ngừa tiến hành tốt đẹp như mong muốn thì sẽ được dùng tối thiểu là 1 năm nữa.

Over-the-Counter CCP virus chữa trị tại nhà

Mặc dầu có bao nhiêu thuốc đang được nghiên cứu và chữa trị giới hạn, CDC (Center for Disease Controls) cho biết là bao nhiêu bệnh nhân sẽ tự khỏi bệnh tại nhà bằng cách cách ly, thuốc giải nhiệt (như Tylenol (Acetaminophen) và thuốc giảm đau (như Advil, Motrin, ...) Cẩn thận không nên uống quá liều. Nhớ rằng trẻ con và người lớn dùng liều khác nhau.

Zinc, Vitamin D và Vitamin C. Zinc với dung lượng đủ sẽ giúp cơ thể chống lại Virus. VitaminD và C giúp cho phổi mạnh và bớt sưng.

Tin đáng mừng trong giai đoạn khó khăn

Các khoa học gia đang nghiên cứu ảnh hưởng của thuốc chích ngừa lao (TB) trên số tử vong vì dịch CCP virus. Kết quả ban đầu rất phấn khởi là những quốc gia nào mà bắt buộc tất cả công dân chích thuốc ngừa lao BCG (Bacillus Calmette-Guerin) đã có số tử vong thấp hơn những quốc gia không bắt buộc.

Steven Hùng Bá Nguyễn
April 12, 2020
 

Tham Khảo:

https://www.ajicjournal.org/article/S0196-6553(19)30153-1/pdf

https://www.drugs.com/condition/covid-19.html

https://www.onhealth.com/content/1/what_drugs_fight_covid-19_treatments_vaccine_trial

https://komonews.com/news/coronavirus/experimental-drug-helped-critically-ill-emergency-room-doctor-recover-from-covid-19

https://fortune.com/2020/04/02/coronavirus-vaccine-tb-deaths/