Nhạc phẩm "Some Where In Time"

 Bấm vào hàng chữ này xem hình ngày thứ ba của chuyến đi 29-8-2017

 

Chiều ngày 28-8-2017, tàu rời bến cảng thành phố Avalon, đảo Catalina trực chỉ hướng Nam. Sáng ngày thứ ba của chuyến đi, tàu cặp bến thành phố Ensenada thuộc Mễ Tây Cơ, trải qua đoạn hải hành 149 hải lý (275.948 km), cách khởi điểm đầu tiên, Long Beach, 158 hải lý (292.61 km).
 
Thành phố Ensenada,  cách Thành Phố San Diego của Mỹ 89 dặm về phía Nam, là một trong ba thành phố lớn nhất của tỉnh bang Baja California, Mễ Tây Cơ. Tỉnh bang Baja thu hút hơn 9 triệu du khách hàng năm, đa số đến từ Mỹ. Với thời tiết ôn hòa, nắng ấm, giá sinh hoạt rẻ, sat bên nên ngoài du khách, thành phố này được giới trẻ Mỹ, những người làm việc nhưng không cần phải đến văn phòng mỗi ngày chọn định cư. Thành phố cũng được dân Canada, đàn chim du xứ, snowbird, chọn là nơi nghỉ cánh trong những tháng đông giá. (1)
 
Như ngày trước, sau khi ăn sáng xong thầy trò ta rời tàu viếng phố phường xứ người. Tàu cặp sát bến nên rất tiện, xe buýt đưa khách từ bến vào phố với giá $2 cho chuyến ra, $1 cho chuyến về. Nếu ai thích đi bộ thì khoảng cách khoảng hơn 1 km, khá lý tưởng cho việc vừa dạo phố vừa tập thể dục nhất là sau mấy ngày ăn hơi nhiều hơn thường nhật với thức ăn lạ, ngon miệng được đãi ăn thả dàn trên tàu. Khoảng cách không xa để cho những ai hơi yếu bụng, hoặc quá cẩn thận không dám thử thức ăn trên phố có thể trưa quay về tàu dùng bữa rồi xuống phố chơi tiếp vừa đỡ tốn tiền vừa chắc ăn. Giờ quy định về tàu trễ nhất là 4 giờ chiều để tiếp tục hành hành trình ngày thứ tư.
 
Dù thành phố ghé lại thuộc Mễ Tây Cơ nhưng không phải qua thủ tục nhập cảnh, chỉ phải qua thủ tục xuống hay lên tàu bằng cách quẹt thẻ để nhân viên trên tàu biết mình ra vô tàu. Hình như Xứ Mễ không sợ một ai trốn ở lại xứ mình, hơn nữa họ an tâm hơn với thủ tục được ban an ninh của tàu kiểm soát mỗi khi khách lên xuống.
 
Một vài ngàn người từ tàu cùng lúc tuôn xuống phố, khá nhiều xe nhưng không quá đông đúc. Người dân Mễ nơi đây hiền lành, đời sống đơn sơ, không được tươm tất lắm nhưng không lộ vẻ đói kém, đặc biệt khuôn mặt họ có vẻ thư thái, vui vẻ, không cộc cằn dù dưới cái nắng chang chang của miền nhiệt đới. Dân buôn bán mời gọi nhưng không làm phiền du khách. Hẳn nhiên, những điều ghi trên hoàn toàn có tính cách cá nhân và chỉ là cảm nhận trong vài giờ ghé tạt nơi đây.
 
Ngày ghé lại trời đẹp, chút nắng gay gắt của miền nhiệt đới. Một số khá đông tham dự lần thứ hai nên khá thông thạo, đa số đã cùng nhau thả bộ ra phố, rời tàu khoảng 9 giờ sáng, dạo phố, chụp hình, ngó đất trời, nhìn ngắm sinh hoạt của miền đất với nhiều huyền thoại... Thành phố Ensenada biểu trưng sắc thái riêng biệt của một thành phố nhỏ của xứ Mễ có tên khá mỹ miều, khá lãng mạn, La Cenicienta del Pacífico, "The Cinderella of the Pacific." (3)
 
Nhóm đi chơi chung 36, nhưng một ít không xuống phố hay quay về rất sớm. Như lần trước, chia ra vài nhóm nhỏ đi dọc theo phố chính, ghé tạt lại quán café Starbuck bên đường của xứ Mễ, vừa giải khát vừa đọc email hay liên lạc với những người thân.
 
Cùng cảm nhận của lần trước, cách đây 2 năm, ở bến bờ lạ hoắc bên nầy bờ Thái Bình Dương, cách xa quê nhà một khoảng trời mù khơi; khi đến đầu phố, thoảng trong gió người gõ những dòng này đã nhận được mùi phân cỏ tươi, mùi đặc trưng của thành phố bỏ lại. Mùi ấy phát ra từ những chiếc xe ngựa, đó đây, chuyên đưa khách dạo thăm phố phường. Cùng  một số bạn trên một chuyến xe thả rong, nghe tiếng chân bon lọc cọc gõ đều trên lòng phố nơi quê người, lòng dâng lên nỗi nhớ quê nhà; quê hương trong tâm thức được gọi về từ một khoảng dài mấy mươi năm lưu lạc, và một khoảng trời muôn nghìn dặm xa, bên kia bờ Thái Bình Dương.
 
Ghi chú: (1) https://en.wikipedia.org/wiki/Ensenada,_Baja_California