Nhạc phẩm "Come Back Sorrento" 
 

Bấm vào hàng chữ này xem hình ngày thứ nhì của chuyến đi 28-8-2017

 

Bắt đầu cho hành trình 4 ngày, tàu nhổ neo xuôi nam vào 5 giờ chiều ngày 27-8-2017. Có lẽ do tiết kiệm nên tàu được thả trôi theo con nước, đoạn hải hành chỉ 28.3 dậm - 45.54 km, phải mất một đêm, sáng hôm sau tàu cặp đảo Catalina thuộc Tiểu Bang California.

Thành phố đảo thơ mộng này là nơi nghỉ mát lý tưởng, được ưa chuộng, thu hút. hơn một triệu du khách đến viếng hàng năm. Riêng du thuyền Carnival xuôi ngược đưa hơn hai ngàn du khách đến đây hai chuyến mỗi tuần. Nhiều chuyến tàu khứ hồi trong ngày, chỉ mất một giờ đưa dân của những thành phố lân cận đến với cảnh trí thiên nhiên luôn chan hòa nắng ấm của miền biển đảo. Nơi đây du khách thưởng ngoạn, ngắm nhìn đất trời bao la, thoảng mát với nhiều thú tiêu khiển: dạo cảnh, tắm biến, bơi thuyền, leo đồi núi…

Một số bạn của chúng ta, anh Có, anh Hai, anh Thảo và chị Sinh vì không sắp xếp được nên không tham dự chuyến đi 4 ngày, nhưng lưu luyến bạn, họ đã đáp chuyến tàu cao tốc vào sáng sớm ngày 28-08 đến đảo kịp lúc nhập vào đoàn. Chúng ta được thêm một ngày cùng nhau rong chơi trên đảo.

Độ sâu của bến cảng không đủ nên tàu Carnival không thể cặp sát bến. Du khách được đưa vào bờ bằng hai tàu nhỏ hơn, liên tục đi về mỗi 15 phút một chuyến. Sau khi thư thả ăn sáng, 8 giờ sáng du khách bắt đầu viếng đảo, có thể về tàu lớn dùng buổi trưa rồi quay lại đảo rong chơi tiếp. Bốn  giờ chiều tất cả trở về  tàu tiếp tục hành trình xuôi nam, hướng Mễ Tây Cơ. Đảo này thuộc Mỹ nên không phải qua thủ tục hải quan hay di trú.

Phe ta lên đảo từ sáng 9 giờ sáng, thả bộ vòng quanh viếng đảo, chỉ được một phần rất nhỏ cảnh trí thiên nhiên tuyệt đẹp của toàn đảo. Có bạn trở về tàu lớn lúc 12 giờ trưa, nhưng nhiều bạn lưu lại đến những giây phút chót. Một số mướn xe “golf cart” chạy vòng quanh đảo, một số mua vé đi trên những chiếc tiềm thủy đỉnh nhỏ xem sinh vật sống trong lòng biển. Phần đông dạo quanh phố phường, ngắm cảnh đất trời, chụp hình lưu niệm, vi không đủ thì giờ nên đã bỏ qua những thú vui tắm biển, bơi lội, đi cáp treo…

Bác phó nhòm nhờ nhắn đôi lời, vốn vui vẻ, dễ tính, ai kêu chộp thì chộp liền. Với chủ ý ghi hình ảnh của tất cả những vị tham dự chuyến đi, một số ngại không kêu, bác cũng tự động chộp nên có hơi ít hình. Hơn nữa, khi lên đảo, phe ta rẽ tứ phương, những ai lanh quanh bắt gặp, bác phó ghi được nhiều hình của họ. Khi soạn lại nhận thấy thiếu ai, bác đã ơi ới và được một số ảnh do cô Năm, Cô Phụng và anh Soleh gởi đến. Hình lưu niệm rất nhiều nhưng không thể trưng ra hết, ai cảm thấy thiếu xin cho biết sẽ gởi riêng tận nhà.  

Được hỏi khi rời đảo, không ít người cho biết, nếu trời thương cho có dịp, họ sẽ trở lại thành phố đảo đẹp, thơ mộng này thêm lần nữa.

Quay về tàu, một số về phòng nghỉ, chuẩn bị cho buổi “Diner de gala,” một số chọn một góc trên boong tàu, bên tách cà phê ngắm nhìn đất trời khi tàu nhổ neo rời đảo, tiếp tục chuyến hải hành. Vẫy tay chào từ biệt thành phố Avalon, Catalina, nơi đây ghi lại dấu chân lãng du của chúng ta đang mờ dần trong buổi chiều tà.

Sau buổi ăn tối, hầu hết tụ tập ở tầng “cafeteria.” Những câu chuyện ngày xưa, tâm tình ngày cũ và bây giờ được nhắc nhớ, được tỏ bày. Những chuyện tiếu lâm với lối kể duyên dáng của anh Đoàn Thiện Tâm mang lại cho tất cả những tràng cười no bụng. Người khó tính nhất cũng quay đi che dấu nụ cười tươi vui nhất trong đời được tham dự sinh hoạt hiếm hoi của thầy trò ta sau mấy mươi năm cách biệt và trong lòng biết chắc, khó có dịp lập lại. 

Khi tàn tiệc mới biết cafeteria vắng ngắt từ lâu, chỉ còn phe ta. Ra boong tàu, bác phó nhòm bắt gặp ánh trăng khuya sắp khuất ở chân trời, chuẩn bị nhường lại cho bình minh chực chờ ánh lên trong vài giờ nữa.

Quả ngày vui luôn qua mau!