Ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving), một trong những ngày lễ lớn của Hoa Kỳ, rơi vào ngày thứ Năm thứ tư của tháng Mười Một hàng năm. Truyền thống này bắt nguồn từ năm 1621, sau khi người Pilgrim, đợt người Âu Châu đầu tiên đặt chân trên đất Mỹ sau chuyến vượt biển bằng tàu Mayflower từ Plymouth, England, tổ chức tiệc mừng với người thổ dân Da Đỏ để cảm tạ Thượng Đế đã cho được mùa và cảm tạ sự giúp đỡ của người thổ dân trong những ngày họ mới đến.   
 
Ngày Lễ là dịp đoàn tụ với gia đình bên những món ăn thuần túy như gà tây nướng, bắp, khoai và bánh pumpkin. Đúng theo ý nghĩa của ngày Lễ Tạ Ơn, người Mỹ thường dùng ngày này để làm việc thiện nguyện, điển hình là đóng góp, tham gia với những cơ quan từ thiện giúp đỡ những người kém may mắn hơn.
 
Là ngày những di dân đến nước Mỹ, cùng bày tỏ lòng biết ơn đến xứ sở đã cưu mang và cho họ một cuộc sống thịnh vượng và bình yên trên mãnh đất tự do.  
 
Hôm nay, qua Trang Nhà Nông Lâm Súc Bình Dương Hải Ngoại kính gởi tới Cha Mẹ, Thầy Cô, thân gởi bạn bè Đồng Môn lời TRI ÂN chân thành của kẻ tha hương nơi xứ người, mãi mãi không bao giờ quên được công ơn đó.  
 
Kính chúc Cha Mẹ, Thầy Cô, Bạn Bè Ðồng Môn mùa lễ Tạ Ơn nhiều sức khỏe, và chúc buổi lễ họp mặt Thầy Trò Nông Lâm Súc Bình Dương tại Việt Nam, ngày 20-11-11, được thành công tốt đẹp. 
 
Tạ Ơn cùng với Ðất Trời,
Tạ Ơn Người đã cưu mang đời mình,
Tạ Ơn ơn nghĩa sinh thành,
Thầy Cô dạy dỗ, giúp ta nên người,
Tạ Ơn người đã vì ta,
Tạo nên Hội Ngộ, thiết tha thâm tình.
Dù cho đời có điêu linh,
Sinh thành ta nhớ, ơn Thầy ta mang.
 
Trần văn Hai CN 68-72, Nashville -TN
Kỷ niệm mùa lễ Thanhsgiving 2011