Đa số chúng ta khi lớn lên hay bị sâu răng và bị sưng nướu. Có người đi chữa ngay, có người chỉ đi chữa khi bị đau, và có người để răng đau quá lâu cho đến khi răng bị gãy hoặc cơn đau hoành hành làm cho họ bị mất ăn, mất ngủ. Trong trường hợp nầy việc chữa trị rất tốn kém, mất thì giờ mà có khi không chữa được nữa. Khi răng bị mất, dù một cái, mà không được thay thế, thức ăn không được nghiền nát một cách hữu hiệu gây đến đau bao tử vì bao tử phải hoạt động nhiều hơn để tiêu hóa thức ăn. Một khi bao tử có vấn đề, sức khỏe sẽ yếu kém, dễ sinh ra những bệnh tật khác làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng ta.

Làm sao để tránh được vấn đề nầy?

Sợi dây chỉ (floss), bàn chải mềm, kem đánh răng và khám răng định kỳ là những vũ khí lợi hại để giúp chúng ta phòng ngừa sâu răng và viêm nướu.

Bạn nên floss và đánh răng mỗi ngày hai lần, tốt nhất là sau bữa ăn trưa và sau bữa ăn tối. Nếu bạn có điều kiện trong ngày, thì sau bữa ăn sáng và trưa nên floss và súc miệng với nhiều nước để thức ăn kẹt trong kẽ răng được tống khứ ra. Để đỡ bị sâu răng, nhớ súc miệng sau khi ăn hoặc uống những đồ ngọt (cà phê sữa, nước ngọt, kẹo ngậm...), và trước khi bạn uống nước thì nên súc miệng bằng nước lạnh. Việc làm này giúp loại bỏ những thức ăn còn kẹt trong kẽ răng và làm loãng đi nồng độ acid còn lại trên mặt răng hoặc được sinh ra trong miệng do sự lên men của chất ngọt mà bạn vừa mới ăn; chất acid nầy sẽ làm yếu men răng và dẫn đến sâu răng.Phần lớn chúng ta đánh răng vào buổi tối trước khi đi ngủ; bạn nhớ phải floss, đánh răng bằng bàn chải mềm từ hai đến ba phút, không nên đánh mạnh nhưng phải đánh kỹ lưỡng vì đây là lúc bạn trừ khử các chất dơ trong miệng trước khi đi ngủ.  Sau khi đánh răng, bạn đừng nhổ ngay dung dịch nước miếng và kem đánh răng (mixture of salvia and toothpaste) mà nên giữ trong miệng thêm vài phút để giúp cho chất fluor có thì giờ thấm vào các kẽ hở giữa răng, giúp cho men răng cứng thêm (remineralization), giết vi trùng, và làm dịu đi sự ê ẩm của cổ răng (exposed root surface).

Để tôi chia sẻ với các bạn cách tôi làm hai hoặc ba lần một tuần vào mỗi tối: đầu tiên tôi floss rồi đánh răng, sau đó tôi giữ dung dịch nầy trong miệng khi tôi tắm. Sau khi tắm xong, lau mình và mặc quần áo, tôi nhổ dung dịch nầy ra và đi ngủ. Đây là cách làm đơn giản, không tốn kém tiền bạc nhưng thật là hữu hiệu cho sức khỏe. Chỉ tốn thêm vài phút mỗi tối chúng ta sẽ tránh được nhiều sự phiền toái khó chịu vì đau nhức răng, tránh được sự hôi miệng, tránh được sự đau đớn khi phải gặp Nha Sĩ, và nhất là tiết kiệm được nhiều tiền để dùng vào việc khác.

Bạn cũng đừng quên đi Nha Sĩ mỗi sáu tháng để họ khám và làm sạch răng. Nhớ đừng dùng bàn chải cứng và nên hỏi Nha Sĩ cách dùng bàn chải. Nhớ uống thêm vitamin C và D, vì Vitamin C tốt cho nướu (gum tissue) và vitamin D tốt cho xương răng.

Nhưng một khi bạn đã có quá nhiều răng sâu, thì cách tôi trình bày ở trên chỉ giúp ích cho bạn một phần nào thôi.

Thân chào các bạn,

Nguyễn Bá Hùng Steven,
DDS, PhD, 1974 MS2 NLS BD