Anh Trần Văn Hai đang phỏng vấn Anh Phạm Văn Nghĩa
“Có những đêm tụi mình chông đèn học bài suốt sáng. Có những lúc phá phách nhau trong buổi thực hành nông trại áo đẫm mồ hôi. Những khi lén nhìn ai đó đứng tựa hành lang, cạnh lớp học trên dãy lầu, hay âm thầm ngắm mái tóc ai bay theo gió bên gốc cây tràm vàng. Đôi lúc cả đám lại kéo nhau ra trước cổng trường, kháo nhau ly chè đậu đỏ, tỉ tê nói lén bạn bè, Thầy Cô… Lúc tan trường, lớp lớp áo Nâu theo nhau đi về phố Búng, nào ai biết được có kẻ theo sau đếm từng nhịp bước vô tình. Có những lá thư tình viết xong, mang theo vào lớp học nhưng không bao giờ gởi…! Ôi biết bao nhiêu là kỷ niệm…”
 
Những kỷ niệm êm đềm đó làm thành khát vọng, làm thành ước mơ gặp lại Thầy Cô, bạn cũ của một thời áo Nâu xưa, để rồi Đại Hội 1, Đại Hội 2 thành hình và lần nầy Đại Hội 3…
 
Hai Râu muốn kể vài điều mắt thấy tai nghe trong lần Đại Hội 3 cho tất cả nghe…   
        
Chuẩn bị Đại Hội
 
Vấn Đề Địa Điểm        
   
Đại Hội 2 tại San Diego đã kết thúc trong niềm lưu luyến của quí Thầy Cô và các bạn. Tất cả hứa hẹn hai năm sau gặp lại. Ban Điều Hành NLSBDHN có hai địa điểm dự trù cho Đại Hội 3:
 
1.   San Jose miền Bắc Cali: đây là điểm khởi đầu cho sự hình thành của trang nhà NLSBDHN, với ước ao đó sẽ là gạch nối của những tâm tình đồng môn, là nơi liên lạc để chúng ta tìm về với nhau. Tổ chức Đại Hội 3 tại Bắc Cali là điều mong ước để gia đình NLSBDHN có dịp nói lên lời cám ơn và bày tỏ lòng tri ân đến quí Thầy Cô và bạn đồng môn đã bỏ tâm sức, thời gian cho sự hình thành trang nhà NLSBDHN.
 
2.   Australia: xứ sở Kanguru là nơi quê hương thứ hai của Thầy Huỳnh Văn Công, Cô Trần Thị Nữ cùng các bạn Phan Mỹ Châu (MS-K3), Dương Văn Lộc (CN-K2), Đổ Văn Phiêu (Phiêu râu-CN-K2), bạn Danh (CT-K3). Tổ chức Đại Hội III tại đây trước là được thăm viếng tất cả, sau là có cơ hội khám phá vùng đất mới.
 
Tiếc thay sau những cú phone viễn liên với Thầy Công và các bạn tại Úc cho dự trù Đại Hội 3, kế hoạch lại thất bại vì lý do sức khỏe của Thầy và thiếu nhân sự.
 
Ít lâu sau đó Hai Râu tôi đã làm một chuyến đi bụi đời đến San Jose, Bắc Cali thăm quí Thầy Đặng Tấn Lung, Thầy Ngô Hữu Giao, Cô Huỳnh Thị Hương, Cô Nguyễn Thị Thu và thăm các bạn Lê Thị Thu Hà (MS-K1), Chung Thanh Tú (CN-K1), Trần Ngươn Long (CN-K2) và Nguyễn Thị Năm (MS-K3). Thay mặt cho ban điều hành, tôi đã năn nỉ các bạn tổ chức Đại Hội 3 tại đây. Có lẽ tại mình ăn nói không có duyên hay tính tình hay chọc phá quí chị nên không ai ủng hộ. Thấy Hai Râu thất bại, thầy Thích Lưu Xẽn một mình thân chinh xuống núi, đại phá Bắc Cali một chuyến xem sao. Tưởng rằng phen nầy may mắn thành công, cuối cùng trắng tay vẫn hoàn trắng tay. Chưa kể khi trở về được mấy chị tặng cho chai dầu xức tóc mọc nhanh và một chai dầu thoa cái đầu sói cho bóng, để khỏi bị mấy anh chàng trong ban điều hành nắm tóc.
 
Vào ngày 1 tháng 1, đầu năm 2015, khi những hình ảnh thân thương của ngày họp mặt truyền thống NLSBD tại quê nhà được trình làng trên mạng, cũng là lúc ban tổ chức chạy nước rút để tìm địa điểm cho kỳ Đại Hội 3 sắp tới. Không biết có ai xúi dại hay đưa lời khích tướng thế nào mà hai vợ chồng bạn Phạm Văn Nghĩa (CT-K2) và Nguyễn Thị Phụng (MS-K2) tự dưng xâm mình cho mượn địa điểm cơ sở nhà in để tổ chức. Anh chàng Nghĩa nhà ta chân vững như đồng, phía sau có bà xã ủng hộ cho dựa lưng, bên cạnh có bà chị Phan thị Thuyết (CN-K1) chịu chơi sẵn sàng ủng hộ lương thực cho tiền Đại Hội và ngày Đại Hội chính. Thêm vào đó có sự tiếp tay của các bạn địa phương như Nguyễn Tấn Thành (MS-K2), Lê Kỳ Hiệp (CT-K4) và Phan Tấn Lợi (CT-K2).
 
Thế là bạn Nghĩa gác bỏ công việc làm ăn, giao tiệm cho bà xã, hăng hái vận động với các quan chức, chính quyền sở tại xin phép Đại Hội được tổ chức tại tiệm nhà. Sau bao nhiêu chuyến bay đêm với Nguyễn Văn Có (CT-K3), cuối cùng mọi chuyện coi như tạm ổn. Đâu ngờ đến giờ chót lúc còn hai tuần đến ngày Đại Hội, bạn Nghĩa đã phải điên đầu với ông Fire Deparment không chấp nhận cho tổ chức vì lý do không an toàn về ngừa cháy và chửa cháy. Làm sao đây khi tất cả đã vào khuôn khổ, trả lời sao khi quí Thầy Cô, các bạn đã book vé bay, khách sạn. Nếu không tổ chức được, mặt mũi nào để gặp Thầy Cô và các bạn...! Tưởng là “Phúc bất trùng lai”, may là bạn Nguyễn Văn Có văn võ song toàn, ra tay áp dụng ngành nghề của mình cứu nguy cho bạn Nghĩa. Có xông pha trận mạc mới biết anh hùng, Hai Râu xin bái phục và thay mặt cho gia đình NLSBDHN chân thành cám ơn bạn Có.
 
Vấn Đề Thời Gian
 
Cứ đinh ninh rằng Đại Hội 3 sẽ tổ chức vào ngày lễ lớn July 4th, Hai Râu bỏ lịch từ sớm xin nghỉ phép để dự Đại Hội và gặp Thầy Cô bạn bè một chuyến cho thỏa chí. Cuối cùng lại bị tổ trác vì ngày tổ chức bị dời lại từ 21-8-15 đến 23-8-15.  Đây không phải là lỗi của ban tổ chức, mà từ quyết định hết sức dân chủ sau một thời gian lắng nghe ý kiến đóng góp của quí thầy Cô và các bạn. Hai Râu cứ tưởng mình sẽ không đi được, cuối cùng cũng thu xếp được bốn ngày cuối tuần cho Đại Hội nhưng xin phép ban tổ chức mình sẽ đến trễ.
 
Để đoái công chuộc tội với ban tổ chức, Hai Râu tình nguyện đi rước ba nhân vật quan trọng tại phi trường LA: vợ chồng “Bánh xèo nhà Em” Nguyễn Văn Đây từ VN qua du lịch và tham dự Đại Hội, cùng Chị Nguyễn Thị Sinh (CN-K1) người từ VN mới qua Mỹ sum họp gia đình được 9 ngày. Chị Sinh là bạn học cùng lớp với chị Thuyết, lỡ nghe lời dụ dỗ ngon ngọt: “Mầy nói con gái mua vé máy bay đi thẳng từ Florida tới LA. Tại đây vợ chồng tao ra đón mầy, bao ăn ở, thăm viếng thủ đô tỵ nạn của người Việt. Lần nầy nếu mầy không đi được tao không dám bảo đảm có lần sau nữa không?” Thế là chị Sinh làm liều một phen, không lẽ từ VN qua không bị lạc, đi du lịch nội địa của Mỹ quốc lại bị lạc sao…!
 
Còn tiếp…
 
Hai Râu