Chị Nguyễn Thị Hồng, chị Nguyễn Thị Phụng, chị Chung Thanh Tú, chị Lê Thị Thu Hà 
 

Với tâm trạng của người muốn tìm về kỷ niệm một thời  áo nâu, tôi dự ké Đại Hội NLS Bảo Lộc được tổ chức tại San Jose năm 2007. Nghe nói những năm đầu tìm được nhau, Đại Hội NLSBL tổ chức mỗi năm, sau đó mỗi hai năm và thường tổ chức tại Santa  Ana miền Nam California. 

Riêng Đại Hội Kỳ 4, năm 2007, tổ chức tại San Jose, Trưởng Ban Tổ Chức là Thầy Đặng Tấn Lung và Cô Huỳnh Thị Hương. Do dây mơ rể má nên tôi được mời tham dự. Đối với tôi như một phép lạ, thật bất ngờ, trong buổi tiệc đó tôi đã gặp lại một số Thầy Cô, một số bạn bè NLS Bình Dương sau hơn ba mươi năm lìa xa mái trường.

Cảm giác mừng mừng, tủi tủi, lẫn bồi hồi xúc động của những giây phút tình cờ hội ngộ đó đã ở lại, đã sống trong tôi nhiều tháng ngày dài kế tiếp…

Điều khá thích thú, tôi khám phá ra một số các anh chị NLSBD đang sống tại San Jose, cùng thành phố với tôi, trong đó có chị Chung Thanh Tú CN Khóa 1, Chị Lê Thị Thu Hà MS Khóa 1, Anh Ủ Văn Anh Dũng CT Khoá 2, Anh Nguyễn Văn Đậu CN Khóa 3.

Như muốn kéo dài nỗi vui mừng tìm được nhau, rất may một số đông Thầy Cô và bạn bè đã đáp ứng lời mời đến nhà chúng tôi dùng buổi cơm chung, chỉ thiếu Cô Dương Thị Tuấn Ngọc, Cô Trần Thị Nữ, Cô Trần Thị Ngọc vì đã hẹn trước theo người quen đi Nam Cali.

Buổi tiệc hôm ấy được vài Thầy Cô và bạn bè gọi là “Buổi Họp Mặt Bỏ Túi Đầu Tiên” của NLS Bình Dương tại hải ngoại.

Từ dạo sau đó, chúng tôi cố tạo cơ hội gặp gỡ và liên lạc thường xuyên… Cùng tâm tình muốn kết nối với bạn bè NLSBD khắp nơi, chị Hà, chị Tú và tôi có ý tưởng thành lập trang Web cho NLSBD ở hải ngoại. Ý tưởng của ba chị em chúng tôi được sự khuyến khích, ủng hộ, giúp đỡ, hướng dẫn tận tình của Thầy Đặng Tấn Lung và một số Thầy Cô khác. Chúng tôi vượt lên trên sự rụt rè, ngần ngại ban đầu để mạnh dạn biến ý tưởng của mình thành hiện thực. Chẳng bao lâu sau Trang nhà NLS Bình Dương Hải Ngoại được thành hình.

Thuở ban đầu, “nhạn” chỉ là cánh én mong manh, sau dần, ngày ngày nhạn vươn đôi cánh ngược xuôi đó đây nối kết tâm tình của đàn chim nâu NLS Bình Dương đã bao năm lạc bầy, tha hương sau cơn dâu bể và thăng trầm "theo mệnh nước nổi trôi" nhưng lòng luôn hướng về trường xưa bạn cũ với niềm khao khát, ước mơ cho ngày gặp lại, cho buổi tương phùng.

Dần theo năm tháng, niềm khát khao và mơ ước ấy ít nhiều cũng được toại nguyện.

Một ngày tháng tư năm 2009, ở vùng đất có cái tên thật  hiền hòa, khá thơ mộng “Thung Lũng Hoa Vàng” thuộc miền Bắc California, nơi góc vườn với những nụ hoa xuân vừa chớm nở đang vươn mình khoe sắc trong ánh nắng mai rực rỡ… một cuộc họp mặt thật bất ngờ, thật thú vị giữa "ngũ long cô nương" NLS Bình Dương của năm nào: Lê Thị Thu Hà MS khóa 1, Nguyễn Thị Hồng CN khóa 1, Chung Thanh Tú CN Khóa 1, Nguyễn Thị Phụng MS khóa 2, và tôi. Tuy là một buổi họp mặt có tính cách bỏ túi nhưng đong đầy những kỷ niệm và cảm xúc của những giây phút hội ngộ ấy đã để lại trong lòng mỗi chúng tôi những dấu ấn sâu sắc khó quên. Tôi nghĩ đó đây luôn có những buổi gặp gỡ của các nhóm nhỏ, có lẽ từ đó đã khơi dậy, đã thôi thúc cho việc hình thành các kỳ  Đại Hội sau này.

Đại Hội Kỳ III năm nay, nhạn NLS Bình Dương tích cực hơn với đề nghị tạo nên đề mục “Tin Ghi Vội” nhằm thông báo và ghi đôi dòng về Thầy Cô và bạn bè đến với Đại Hội. Nhưng những ngày qua nhạn hết đã xí quách, đã mệt ứ hự trong việc ngược xuôi săn tin, tìm hình ảnh của những người sẽ về dự Đại Hội. Nhìn danh sách dài lê thê, ngày Đại Hội thì sắp gần kề. Lính qua lính quýnh, nhạn ơi ới kêu than xin cứu bồ. Vì vậy, một lần nữa, hưởng ứng lời kêu gọi của nhạn, tôi xin mạo muội viết đôi dòng, nhắc nhớ vài kỷ niệm có nhau với những người bạn mà tôi có duyên may gặp gỡ, quen biết.  Theo mẫu tự ABC, lần lượt tôi sẽ viết về họ, những người chị, tôi đã gợi nhắc trên. 

(còn tiếp)

NTN