Rơm khô xây tổ ấm

Để chuẩn bị chu đáo cho Đại Hội NLSBDHN lần thứ 5 tại Nam Cali tổ chức ở nhà in Song Hỷ vào ba ngày 23-24-25 tháng 8 năm 2019, ban Điều Hành (BĐH) NLSBDHN đã họp hành liên miên qua điện thoại đường dài.

Cuối cùng BĐH đã đồng ý với nhau chủ đề cho Đại Hội V sẽ là "Một Thời Áo Nâu" và các bạn sẽ chia làm hai nhóm để xúc tiến công việc.

Nhóm thứ nhất gồm anh Trần Văn Hai, anh Nguyễn Thanh Long và chị Trần Thị Hường phụ trách việc thực hiện cuốn DVD "Hoài Niệm" để làm quà tặng dịp Đại Hội 5.

Như tên "điếc không sợ súng", Hai Râu tôi tưởng việc làm DVD dễ ăn, hồ hởi bắt đầu công việc. Chỉ sau vài lần bàn thảo với chị Hường, tôi mới hiểu rõ ra công việc này không dễ như mình tưởng. Trải qua bao nỗi nhiêu khê với sự tiếp tay của anh Nguyễn Thanh Long và anh Thông, phu quân của chị Hường, và sau bao đêm dài không ngủ, chị Hường bị bệnh vẫn ráng bám lấy công việc, cuối cùng cuốn DVD cũng được thực hiện xong. Thật tình Hai Râu tôi quá ân hận, hứa với chị Hường không có lần sau nữa. Dù sao đi nữa với tấm lòng thành, món quà nho nhỏ này gởi đến quý vị Thầy Cô và các bạn đồng môn để kỷ niệm dịp Đại Hội V cũng là niềm an ủi cho tụi mình, phải không chị Hường? Tuy nhiên, chị Hường nhắc đi nhắc lại là quyển DVD này rất đơn sơ, kỹ thuật thấp vì tụi mình không kinh nghiệm, do đó mình phải viết sau bìa DVD lời xin lỗi cho những gì thiếu sót. Hai Râu tôi xin thành thật cám ơn Anh Thông đã tiếp sức, giúp đỡ cho việc hoàn thành quyển DVD, một tấm lòng trân quí, một chàng rể quý của gia đình NLSBD chúng ta.

Từ trái sang phải: Nguyễn Thanh Long CN2/K2, Trần Văn Hai, Phạm Văn Nghĩa và chị Trần Thị Hường

DVD Hoài Niệm, món quà lưu niệm dịp ĐH V

Nhóm thứ hai gồm các anh Nguyễn Văn Có, Trần Văn Hai, Phạm Văn Nghĩa và chị Nguyễn Thị Phụng, cộng thêm ý kiến đóng góp của ông bầu Lưu Xẻn, sẽ phụ trách việc dàn dựng cảnh trí cho Đại Hội V.

Ngay từ giây phút đầu tiên nhận nhiệm vụ, xếp Có ngày đêm suy nghĩ xem mình sẽ làm cái gì đây cho ĐH 5 khác hơn, đẹp hơn, có ý nghĩa hơn kỳ ĐH 4. Thế là qua chức vụ "Giám Xúi" do ban tổ chức giao phó, Hai Râu tôi vẫn chứng nào tật đó "giang sơn dễ đổi, bản tánh khó dời" nhào vô đóng góp ý kiến cho xếp Có. Xếp Có phải bỏ công việc kiếm cơm riêng tư, vác ngà voi đi lo hàng Tổng. Từ San Diego bay lên Tổng Hành Dinh nhà in Song Hỷ tại Nam Cali gặp gỡ hai xếp Nghĩa, Phụng, cùng bàn thảo, tính toán từ mi li mét cho từng dự án của ĐH 5. Cuối cùng nghe theo lời đường mật, thuyết phục của Hai Râu kích động tấm lòng nhiệt thành của xếp Có, những dự án đã bắt đầu khởi công tại công xưởng của xếp Có để chuẩn bị cho ngày giờ xuất hành. Theo chương trình, khách sạn "Ngàn Sao" sẽ được xây dựng bởi dàn kiến trúc sư thượng thặng áo Nâu: Xếp Có, Giám đốc "Bầu" Xẻn và quản trị nhân viên "Giám Xúi" Hai Râu. Kiểm soát phòng ốc, cơ sở vật chất sẽ có Đặng Hữu Lợi, Trần Đình Thảo và Nguyễn Quan Huy. Kiểm soát doanh thu có thủ quỷ Nguyễn Thị Phụng. Hai chị Trần Thị Hường và Nguyễn Thị Năm đặc trách Tổng Tư Lệnh đối nội và đối ngoại.

Huy Hiệu cho Đại Hội V

Vật liệu xây cất chuồng gà Khu Chăn Nuôi 

      

Cổng trường tại công xưởng của xếp Có

Ngày giờ, địa điểm đã chuẩn bị sẵn sàng. Lên đường thôi các bạn ơi.

Từ thành phố Nashville,TN Hai Râu tôi bay qua vùng đất nắng ấm tình nồng California ngày thứ Hai 19-8-19. Đến trình diện xếp Nghĩa vào buổi chiều tối thứ Ba 20-8-19, được anh chị Nghĩa-Phụng ưu ái đưa chàng về tư gia tá túc qua đêm. Bốn giờ sáng thức dậy, tìm cà phê và làm điếu thuốc cho tỉnh ngũ, thấy chị Phụng không biết thức dậy từ bao giờ đang chiên cá để lo buổi ăn trưa cho đám bụi đời sắp đến để xây dựng công trình. Ôi, cám ơn tấm lòng chân tình của anh chị vì biết anh chị đi ngủ lúc 12 giờ đêm mà 3-4 giờ sáng đã phải thức rồi. Sau đó, Hai Râu tôi được anh Nghĩa đưa đi lót dạ và chở về Tổng Hành Dinh ở nhà in Song Hỷ.

Đúng như lời Xếp Có báo cho Hai Râu sáng thứ Ba 20-8-19, hai chàng bụi đời Lưu Xẻn từ Arlington, TX và anh Trần Đình Thảo từ Utah, cùng nhị vị phu nhân đi kèm áp tải, sẽ đến phi trường San Diego ngày hôm nay, thứ Tư 21-8-19. Anh chị Nguyễn Quan Huy từ Austin, TX sẽ đến San Diego vào xế trưa ngày thứ Năm 22-8-19.

Sau khi ổn định ở Tổng Hành Dinh Song Hỷ, tôi dạo quanh khuôn viên xinh xắn của nhà in, hít thở không khí buổi sáng đầy sương thu và gió lạnh, thấy lòng náo nức chờ đợi công việc sắp tới.

- Hello Hai Râu, chuẩn bị sẳn sàng 10 giờ sáng hôm nay có toán công binh đến tăng phái xây dựng Khách Sạn Ngàn Sao, và đón tiếp thêm anh chàng năn nỉ ngủ bụi Lê Văn Năm CT/K2 đến từ Chattanoga -TN.

- Nhận rõ 5/ 5.

- Còn tụi nầy sẽ khiêng vác, đội “các cái” xuất phát ngay bây giờ, dự trù đến điểm hẹn vào lúc 11 giờ trưa hôm nay.

 

Tại  xưởng của xếp Có - Tất cả sẵn sàng lên đường 

 

Tại Tổng Hành Dinh nhà in Song Hỷ - Khách Sạn Ngàn Sao đang được hoàn thành

    

 

     

Lê Kỳ Hiệp đang đứng, Nguyễn Quan Huy và Lưu Xẻn đang đo đạc kích thước phòng ngủ khách sạn. 

             

Nguyễn Quan Huy, Nguyễn Văn Nghĩa và Soleh hoàn thành trách nhiệm Khách sạn Ngàn Sao

 

       

Thầy Nguyễn Thượng Hạng đến thăm, ủy lạo các anh chàng bụi đời được xếp Có đón tiếp.      

Gần hết buổi sáng, công việc tiến hành khá trôi chảy. Chị Bạch Yến, chị Bảy đến thăm mang theo nhiều thức ăn thơm ngon. Nhưng lần ĐH 5 nầy xếp Có khó hơn lần trước, dặn dò tất cả xong việc giao phó mới được ăn. Ông Bà mình nói Làm và Ăn đi chung, nhưng lệnh là lệnh không ai dám cải. Thôi đành chấp nhận vậy chớ biết than thở cùng ai. Một hai ba cùng xắn tay áo lên theo chỉ định xếp Có giao phó, "Ngày hôm nay phải hoàn thành xong phần Cổng trường, giăng những tấm bạt bao bọc hàng rào, trang hoàng phòng ngủ khách sạn và làm xong hai lều nhỏ che nắng cho chổ tiếp tân. Ai làm không xong sẽ cúp lương đày ra vùng biên ải."

Đến xế trưa nhờ có Thầy Nguyễn Thượng Hạng, Chị Nguyễn Thị Bảy, chị Nguyễn Thị  Phụng và chị Bạch Yến năn nỉ, xếp Có mới cho đám bụi đời tạm nghỉ dùng cơm trưa.

 

 

 

 

  

Buổi ăn trưa hôm ấy vô cùng vui vẻ. Chị Phụng, chị Bảy lo lắng cho anh em từng cái chén, đôi đủa, ly nước. Thương nhất bà chị cả Bạch Yến cuốn từng cuốn gỏi cá cho các bạn. Xa xa có tiếng huýt sáo không biết của anh chàng nào: "Em tan trường về, đường mưa nho nhỏ…"  

Đang ăn uống ngon lành, bỗng nhiên có giọng nói oanh vàng nào cất lên:

- 15 phút ăn trưa đã xong, tất cả tiếp tục công việc.

Thế là đám bụi đời buông đủa, buông chén, trở về vị trí làm việc của mình.

Bộ tư lệnh Làm và Ăn từ trái sang phải: David phụ tá xếp Có, Xếp Có,  Chị Phụng Tư lệnh Ẩm Thực, Anh Nghĩa chủ nhân Khách Sạn Ngàn Sao, anh Lê Kỳ Hiệp giám sát công trình, Anh Trần Đình Thảo tư lệnh trại chăn nuôi, Chị Bạch Yến tư lệnh phó ẩm thực, anh Lưu Xẻn tổng tư lệnh ai sai đâu, tôi làm đấy.

   

Hai tay du kích đang chém vè, che chắn các tấm bạt bao bọc chung quanh nhà in Song Hỷ: Anh Thảo và Anh Năm.

  

 

Hò dô ta, anh em ơi cố sức mà run… Lê Văn Năm, Phạm Văn Thế, Lê Kỳ Hiệp, Trần Đình Thảo và Lưu Xẻn.

    

 

     

Cá voi xanh do anh Có và anh Huy đảm trách, phía sau là xe đồ nghề của xếp Có

    

Lều và bàn tiếp tân       

        

Xếp Có và phụ tá đang đo đạc hai cổng

      

                  

     

Cổng trường đang được dựng lên  

  

 

     

Cổng sắt được ráp nối

 

Cổng trường đã hoàn thành tái dựng lại sau 50 năm

Từng giọt nước mắt pha lẫn những giọt mồ hôi lăn nhẹ trên những vầng trán nhăn nheo, những mái tóc giờ đã bạc màu theo năm tháng, khi nhìn thấy lại cổng trường xưa được tái dựng lại nơi hải ngoại.

Cám ơn quý Thầy Cô đã dạy dỗ chúng em bài học, Uống Nước Nhớ Nguồn.

Nhạn TN Mùa Đại Hội 5 - NLSBDHN

30-8-19
(còn tiếp)