Anh Lư Thanh Sơn viếng Nghĩa Trang Thuyền Nhân thuộc Westminster Memorial Park, Nam California. Anh Sơn tìm được tượng đá khắc tên anh mình, Thầy Lư Quang Dũng, một người Việt tị nạn cộng sản không may trong hành trình tìm tự do.

 

Trước 30-4-75, Anh Lư Quang Dũng, Sĩ Quan QL/VNCH, Giáo  Sư Trường Trung Học NLS/BD. Sau 30-4-75 anh bị đi tù cải tạo chung với tôi 3 năm. Anh là mẫu người đàn ông lý tưởng, giỏi võ nhưng hiền lành, là người con chí hiếu, sống có lý tưởng, có tấm lòng, có tư cách, có chí cầu học để cầu tiến.

Ngoài những giờ dạy ở trường, anh còn đi học thêm Anh Văn ở Hội Việt Mỹ, học Luật ở Đại Học Luật Khoa Sài Gòn, đến cả khi trong tù, trong khi mọi người đều tuyệt vọng, tôi thấy Anh Lư Quang Dũng, Anh Vương Thế Đức, Anh Nguyễn Văn Tuyến vẫn âm thầm học Anh Văn qua quyển tự điển bỏ túi chia ba. Anh còn là một Huynh Trưởng Hướng Đạo nên rất tháo vác, siêng năng, tâm tốt, bạn bè ai cũng thương yêu và quý mến.

Cuộc đời không biết tại sao thật trớ trêu, kẻ ác sống lâu, người hiền chết sớm. Sau khi đi tù về, làm sao sống được với xã hội không phải của mình, liều mạng vượt biên, anh bị mất tích trên đường vượt biên năm 1986.

Là người bạn thân thiết, đồng môn, đồng nghiệp, đồng đội, đồng tù, tôi luôn nhớ đến Anh. Xin cầu nguyện cho Anh được may mắn và bình an nơi Cõi Khác. Nếu có kiếp sau, tôi rất mong vẫn được làm bạn với Anh.

Huỳnh Văn Công