Trong quãng đời học sinh, có ba điều tôi thích thú nhất: nghỉ Hè, Tất Niên và được tan lớp sớm khi Thầy Cô vì lý do nào đó không đến dạy được. Nhân dịp cuối năm, tôi xin được tâm sự điều tôi thích nhất trong ba điều trên, đó là Tất Niên.

Nhớ lại lúc còn đi học năm lớp 3 Tiểu Học, sau khi nghỉ lễ Tết Tây xong, học sinh bắt đầu ôn bài để thi. Cả Thầy lẫn Trò vất vả với các môn học. Thi xong thì Tết Âm Lịch gần kề, thế là học sinh được thoải mái chút đỉnh trong lúc Thầy Cô bận chấm thi. Sau khi đưa ông Táo về trời, Thầy Cô được rảnh rang trước khi nghĩ Tết nên thường bỏ thời giờ tập hát cho chúng tôi. Nào là những bài hát về luật đi đường, “Ngoài đường xe cộ dập dìu, em nên cẩn thận kẻo nhiều rủi ro…” Hoặc về Tết Trung Thu “Ánh trăng sáng ngà, có cây đa to, có thằng Cuội già, ôm một giấc mơ…” Hay là những bài về tinh thần yêu nước, “Học Sinh là người Tổ Quốc mong cho mai sau…” Chúng tôi cũng được giáo dục rằng, “Dù lúc còn là học sinh hoặc sau nầy lớn lên ra đời làm việc, khi gặp đám tang ngoài đường phải dừng lại ngã mũ chào để chia buồn cùng gia đình người quá cố; khi gặp nơi công sở, trường học làm lễ chào Quốc Kỳ thì dừng lại, đứng nghiêm trang hướng về lá Quốc Kỳ và lắng nghe từng lời của bài Quốc Ca…” Được học hát với Thầy Cô, chúng tôi dần dần mạnh dạn lên sân khấu trình diễn trong dịp lễ Tất Niên do nhà trường tổ chức. Thông thường sau khi dự lễ Tất Niên toàn trường xong, chúng tôi sẽ quay về dự Tất Niên lớp. Tôi nhớ Cô bảo chúng tôi đóng tiền chút ít cho phần ăn của mình, mỗi trò được nửa ổ bánh mì nhận thịt và nửa chai xá xị hiệu con Nai của hãng nước ngọt Phương Toàn. Nếu trong lớp có bạn nào đó hoàn cảnh gia đình khó khăn không thể đóng góp được thì Cô sẽ giúp, hoặc Cô kêu gọi các bạn trong lớp có điều kiện khá hơn ủng hộ cho bạn ấy. Cô muốn tất cả học trò của mình đều vui vẻ và chia sẻ với nhau. Lớn lên, tôi mới biết đó là những bài học dạy chúng tôi làm người hữu ích cho xã hội. Cô đã ngầm dạy cho chúng tôi lòng thương yêu, đùm bọc lấy nhau theo nghĩa của câu châm ngôn “Lá lành đùm lá rách.

Thời gian trôi qua, trải qua nhiều kỳ lễ Tất Niên ở Tiểu Học rồi Trung Học, tôi góp nhặt được nhiều kỷ niệm khó quên. Trong đó, lễ Tất Niên năm 1970 tại Trường Trung Học Nông Lâm Súc Bình Dương đã cho tôi nhiều kỷ niệm nhất. Đó là lễ Tất Niên đầu tiên và cũng là duy nhất được tổ chức tại khuôn viên Trường NLSBD với sự chấp thuận của chính quyền địa phương và Ban Giám Đốc để học sinh được phép cắm trại qua đêm. Lý do vì khu vực Trường của chúng tôi không được an ninh cho lắm thời bấy giờ. Những ngày cắm trại có đầy đủ sinh hoạt về văn nghệ, ẩm thực, thể thao, trò chơi, lửa trại đã để lại nhiều kỷ niệm chưa lúc nào phai nhạt trong tôi. Có rất nhiều hình ảnh ghi lại từ các bạn khóa 1, 2, 3, 4 và những câu chuyện kể lại qua nhiều bài viết về Tất Niên năm ấy đã được đăng trên trang nhà NLSBDHN và NLSBD trong nước. Theo tôi, sự thành công của Tất Niên 1970 là điểm son đánh dấu sự phát triển của Trường ta. Đó cũng là năm NLSBD đã tích cực tham gia công tác xã hội, đạt nhiều thành tích thể thao, văn nghệ đáng kể, để lại dấu ấn tốt trong cộng đồng giáo dục nên được nhiều trường khác biết đến.

Sau tổ chức Tất Niên năm đó, vì tình hình chiến tranh ngày càng sôi động nên rất tiếc các khóa sau không còn được tổ chức cắm trại vui chơi như thế. Ngày nay, ngôi Trường của chúng ta đã thay tên, đổi chủ. Thầy Trò NLSBD lưu lạc khắp bốn phương trời. Để nhớ công ơn dạy dỗ của Thầy Cô, nhớ về Trường xưa, bạn cũ và tạo dịp cho Thầy Trò gặp lại để cùng hàn huyên tâm sự, một số bạn trong nước đã đứng ra tổ chức ngày họp mặt truyền thống mỗi đầu năm Tây Lịch tại khuôn viên của ngôi Trường cũ. Ở hải ngoại, gia đình NLSBD cũng tổ chức Đại Hội họp mặt hai năm một lần. Truyền thống đó tính đến nay đã là lần thứ 28 trong nước và lần thứ 4 ở hải ngoại.

Tất Niên năm nay cũng đánh dấu nhiều kỷ niệm qua việc ra mắt quyển Kỷ Yếu NLSBD Quốc Nội và quyển Đặc San NLSBDHN. Đây là món quà tinh thần đầy ý nghĩa do chính Thầy Trò NLSBD chung tay đóng góp và thực hiện. Bên cạnh đó, những chiếc Áo Nâu do các bạn Khóa I gởi đến Đại Hội 4 ở hải ngoại đã làm đậm thêm tình nghĩa đồng môn Nông Lâm Súc của chúng ta. 

Trước thềm năm mới Hai Râu tôi xin KÍNH CHÚC QUÝ THẦY CÔ và CÁC BẠN ĐỒNG MÔN nhiều sức khỏe, bình an tuổi già bên con cháu.

Áo Nâu Xưa - Khung trời xứ Búng

Cuối năm Kỷ Dậu 2017