Thật bất ngờ, thật vui khi nhận được cú gọi của anh Trần Nhật Duật, người bạn học ở năm tháng xa xưa. Anh cho biết cùng chị vừa đến Mỹ định cư được một hôm, ngày 5 tháng 12 năm 2015, do cô con gái bảo lãnh.

Trong câu chuyện nhắc nhớ về những ngày dưới mái Trường Nông Lâm Súc Bình Dương, khởi nguyên anh trúng tuyển học MS Khóa 3. Cuối năm Đệ Tam thi nhảy đậu Tú Tài I NLS, anh chuyển lên MS Khóa 2 cho đến khi ra trường.

Bạn bè cho biết anh là một trong những người học vừa giỏi, vừa chăm. Thi tuyển đậu cả hai, Cao Đẳng Sư Phạm và Đại Học Nông Nghiệp nhưng anh chọn Sư Phạm.

So với các bạn khác và những trường đã học qua, thời gian anh Duật học tại NLS Bình Dương tuy ngắn, chỉ 2 năm, nhưng có lẽ nhờ thâm tình đậm đà nên anh thường xuyên theo dõi, viếng thăm Trang Nhà của chúng ta. Anh biết được một số sinh hoạt của anh em NLS Bình Dương tại hải ngoại. Anh bảo rất tiếc không thể đến sớm hơn hầu tham dự Đại Hội III, tháng 8 vừa qua. Tôi nghĩ bạn bè, Thầy Cô cũng tiếc như anh, một dịp tốt gặp mặt đông đủ sau nhiều năm lìa rời, bặt tăm.

Anh chị đang định cư tại thành phố Grover Beach, CA, ở giữa San Jose và Little Sài Gòn. Hai thành phố này có nhiều bạn bè của chúng ta đang trú ngụ.

Một ngày sau khi đến Mỹ, anh đã mau mắn liên lạc với bạn bè. Có lẽ những người đầu tiên anh tiếp xúc đó là anh chị Nghĩa-Phụng. Chị Phụng người bạn cùng lớp MS Khóa 2 của anh. Bốn hôm sau, ngày 9-12-2015, tôi được chị Phụng gởi cho tấm hình chụp kỷ niệm buổi tao ngộ đặc biệt của anh và anh chị Nghĩa-Phụng, những người bạn thời học trò sau nhiều năm dài không tin tức. 

Mong những dòng viết vội này như là lời chia sẻ tin vui đến Thầy Cô và bạn bè về việc định cư của anh chị Trần Nhật Duật. Cùng lúc, xin đại diện tất cả chúc mừng, mong anh chị sớm thích nghi cuộc sống mới, xin nhận nơi đây, như nhiều triệu con dân Đất Việt đã rời quê hương và chọn chốn này, Miền Đất Lành, Miền Đất Tự Do, Hạnh Phúc, là quê hương thứ hai của mình.

Với tất cả sự thân mến, Welcome to United States of America.

NTN

Chị Nguyễn Thị Phụng, anh Phạm Văn Nghĩa, anh Trần Nhật Duật và con rể của anh Duật
Hình chụp ngày 8-12-2015